Thông tin Mỹ thuật Số 03-04

Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh...

Triển lãm tranh, tượng của cán bộ, giảng viên Trường đại học Mỹ thuật Tp.HCM tại trường đại học Mỹ thuật Hà Nội

Phòng triển lãm tranh
Không gian trưng bày tác phầm triển lãm

Từ lâu, cán bộ, giảng viên trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM và các cán bộ, giảng viên trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội đã trở nên thân thiết trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi chuyên môn… và cứ 2 năm một lần, lại có dịp tổ chức triển lãm giao lưu những tác phẩm do cán bộ, giảng viên hai trường sáng tác. Qua các cuộc triển lãm giao lưu mà hiểu rõ công việc đào tạo, sáng tạo và giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau trong bước đường sáng tạo và đào tạo nghệ thuật.
    Đợt triển lãm này được khai mạc ngày 23 thánh 12 năm 2004 tại nhà triển lãm, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Với 106 tác phẩm tranh, tượng, trong đó có một tác phẩm phù điêu, 7 tượng tròn, 17 tác phẩm đồ họa, 81 tác phẩm hội họa với nhiều chất liệu của 42 tác giả, trong đó có 11 tác giả là nữ. Triển lãm đã phản ánh được sự phát triển cũng như hướng đi của lĩnh vực nghệ thuật tạo hình khu vực phía Nam.
    Triển lãm lần này tại Hà Nội là triển lãm có số lượng tranh đông đảo nhất của trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh từ trước tới nay. Trong đó có nhiều tác phẩm bề thế, chất lượng tốt là những sáng tác mới của cán bộ, giảng viên nhà trường. Cùng với các triển lãm mỹ thuật khác trong thời gian này, triển lãm “Giao lưu của giảng viên, cán bộ trường đại học Mỹ thuật  Tp. Hồ Chí Minh” còn là dịp chào mừng Đại hội đại biểu tòan quốc Hội mỹ thuật Việt Nam lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội trong thời gian này. Đến từ một thành phố năng động, phát triển về kinh tế và văn hóa, tranh, tượng của giảng viên nhà trường đã phản ánh được phần nào không khí của thành phố Hồ Chí Minh qua những đề tài bình dị, gần gũi với cuộc sống. Sự đa dạng về cách nhìn cũng như phong cách, thủ pháp của các tác giả đã cho thấy một không khí sáng tác cởi mở trong nhà trường mong muốn hòa nhập nền mỹ thuật của chúng ta với thế giới. Triển lãm này thể hiện được lòng nhiệt thành của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và lao động sáng tạo không mệt mỏi cho thiên chức nghệ sĩ của mình.

Ban biên tập

Các bài viết khác trong Thông tin Mỹ thuật Số 03-04