Thông tin Mỹ thuật số 09-10

Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh...

Con chó trong các nền Văn hóa

Huyền thoại ở nhiều nước trên thế giới đều liên kết với con chó: Anubis, T’ien K’uan (Thiên khuyển), Cerbère, Xolotl, Garm…với Thần Chết, với âm phủ, với hạ giới, với những vương quốc vô hình do các thần âm ty hay thái âm điều khiển. Biểu tượng rất phức tạp của con vật này ngay từ đầu đã gắn bó với bộ ba nguyên tố đất (thổ) - nước (thuỷ) - trăng (nguyệt) mà ý nghĩa huyền bí ta đều biết ở chúng, mang ý nghĩa âm tính, đồng thời là giá trị sinh trưởng, tính dục, bói toán, nền tảng, tất cả rất thích hợp với khái niệm về cái vô thức cũng như cái tiềm thức.

Cổ Vật Xứ Huế Ở Châu Âu

Hơn 3 tháng trời “sục sạo” trong hàng chục bảo tàng và các sưu tập tư nhân ở 3 nước Đức, Bỉ và Pháp, tôi đã “mục kích” hàng trăm món đồ cổ quý hiếm của Việt Nam, trong đó có rất nhiều cổ vật đến từ xứ Huế của tôi. Bài viết này giới thiệu những cổ vật có gốc gác từ cố đô Huế mà tôi đã “phát hiện” trong hành trình Theo dấu cổ vật Việt Nam vừa qua. 

Để Vẽ Tốt Hình Họa Cơ Bản

Trong các trường nghệ thuật tạo hình, hình họa là môn học cơ bản nhằm rèn luyện nhận thức thẩm mỹ và kỹ năng thể hiện hình khối không gian. Hình họa trong tiếng Pháp được chỉ rõ là hình vẽ theo mẫu khỏa thân, tức là lấy cơ thể hoàn mỹ của con người làm đối tượng nghiên cứu.

Hình Tượng Con Chó Trong Mỹ Thuật

 
 

Năm Tuất nói chuyện chó vừa là không khó vừa là khó, nhất là  nói về hình tượng con chó trong mỹ thuật. Bởi vì, mặc dù chó là con vật quen thuộc nhưng khó đưa thành hình tượng nghệ thuật thị giác.   Trước khi tìm những hình tượng con chó trong mỹ thuật chúng ta cũng nên lướt qua đôi chút về vị trí, hình tượng của nó trong các lĩnh vực nghệ thuật khác.   

Họa Sĩ Trẻ, Tại Sao?

Triển lãm mới đây của CLB họa sĩ trẻ TP dành cho những người dưới 45, tôi sợ mình đọc nhầm con số, chỉ năm mùa xuân nữa là “tri thiên mệnh” mà còn trẻ sao? Theo Khổng, biết mệnh trời tức là đã làm hết việc của mình, còn theo hiện sinh thì là ta đã thực hiện cuộc đời mình rồi. Giữa những năm 1980 rất nhiều hội viên cao tuổi phản đối dữ dội Ban nghệ sĩ trẻ (dành cho người dưới 35 tuổi) của Hội NSTH VN

SCANDAL Lan Tràn Thị Trường Tranh Nga

Những kẻ giả mạo đã sửa đổi hàng trăm tác phẩm của những họa sĩ Châu Âu bậc thường bằng cách ký tên những danh họa Nga vào đó để bán với giá đắt gấp nhiều lần

Vượt Rào Cản Không Gian

Qua một số buổi triển lãm tranh được biết đến ở Châu Âu, nhà điêu khắc và họa sĩ sắp đặt người Tây Ban Nha Cristina Iglesias gần đây đã có cuộc trình diễn nghệ thuật đầu tiên tại Mỹ

Vài Nét Về Lịch Sử Truyện Tranh

Nếu hiểu truyện tranh là những truyện kể bằng hình vẽ thì những hình vẽ trên các hang động như Lacaux thuộc loại “truyện tranh” cách đây 35.000 năm. Còn cho rằng truyện tranh là truyện được kể lại bằng hình ảnh kết hợp với chữ viết thì những bức bích họa trong lăng mộ Ai Cập cổ đại mới được gọi là truyện tranh cổ nhất.

Từ Hình Ảnh Đến Truyện Tranh

“Bao giờ việc nghiên cứu tranh truyện đã qua giai đoạn bí truyền và công chúng có văn hóa đã quan tâm đến nó giống như ngày nay họ quan tâm đến nghệ thuật Sonata, Operetta hoặc Ballad  thì người ta có thể thông qua việc khảo sát có hệ thống ý nghĩa của nó, phát lộ ra được tầm quan trọng của nó trong việc chế định môi trường sinh hoạt hàng ngày và những hoạt động văn hóa của chúng ta”

Tôi Xem Triển Lãm Mỹ Thuật Toàn Quốc 2005

Những bức tranh với kích thước lớn, tranh bộ ba… những mặt tranh được thể hiện rất công phu, thể hiện một trình độ nhuần nhuyễn của các họa sĩ Hà Nội với một thái độ rất nghiêm túc để làm một cái gì đấy cho một cuộc triển lãm lớn 5 năm mới có một lần này.