Tin tức

Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh...

TRIỂN LÃM, WORKSHOP TRUYỆN TRANH CỦA HỌA SĨ DANY VÀ ĐÊM HỘI NHẠC JAZZ CỦA WALLONIE – BRUXELLES TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP.HỒ CHÍ MINH

Dựa trên Hiệp định Hợp tác song phương Việt Nam và Wallonie - Bruxellesgiai đoạn 2019-2021 (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp), Dự án 1.13: “Hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật tạo hình và văn học, điện ảnh và nghe nhìn”. Thực hiện công văn của Phái đoàn Wallonie - Bruxelles ngày 01 tháng 04 năm 2019, trường Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện triển lãm, Workshop truyện tranh của nghệ sĩ Daniel Henrotin“Cùng chia sẻ di sản”.

Ngày 22 tháng 04 năm 2019, lễ khai mạc triển lãm  “Cùng chia sẻ Di sản”trưng bày 29 phiên bản chọn lọc từ các tác phẩm tranh truyện do nghệ sĩ Daniel Henrotin sáng tác đã được diễn ra vào lúc 18h00 tại tầng trệt tòa nhà mới trường Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Tham dự lễ khai mạc có bà Anne Lange -  Trưởng ban đại diện Phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam; ông Paul Jansen - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; ông Gilles Mahieu -Tỉnh trưởng tỉnh Brabant Wallon. Đại diện Nhà trường có PGS.TS Nguyễn Văn Minh- Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; quý thầy cô đại diện các khoa, phòng chức năng trực thuộc và sinh viên các khoa, ngoài ra còn có khách mời trong và ngoài nước. Triển lãm được diễn ra đến hết ngày 24 tháng 04 tháng 2019.

Sau buổi khai mạc triển lãm, lần đầu tiên tại sân trường tòa nhà mới đã diễn ra một đêm nhạc jazz của các nghệ sĩ người Bỉ. Đây là buổi biểu diễn song tấu của hai nghệ sĩ tài năng Fabien Degryse (nghệ sĩ ghita) và ca sĩ Natacha Wuyts, phối hợp biểu diễn cùng các nghệ sĩ Việt Nam trong đó có nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và con gái là nghệ sĩ trẻ An Trần. Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng cho khán giảvới âm thanh sôi động và mãn nhãn với ánh đèn led huyền ảo - tất cả khuấy động một không khí mới mẻ cho Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, tạo nên một chương trình hòa nhạc jazz đặc sắc và hấp dẫn.

Cùng trong khuôn khổ chuyến công tác của nghệ sĩ truyện tranh Daniel Henrotin (Dany), sáng ngày 22 tháng 04 năm 2019, buổi gặp gỡ - giới thiệu nghệ thuật tranh truyện Bỉdiễn ra tại phòng họp lầu 1 nhà học thực hành. Tại đây, họa sĩ Dany giao lưu và trao đổi chuyên môn với giảng viên và sinh viên Nhà trường,giới thiệu chi tiết về nền truyện tranh BD của Bỉ (truyện tranh của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp) cùng với những hình ảnh về tựa sách truyện tranh với nhiều thể loại nổi tiếng thế giới như: TinTin, Xì Trum, Lucky Luke, Spirou… Đồng thời họa sĩ Dany chia sẻ quá trình sáng tác truyện tranh và phương thức được đưa đến với độc giả , đặc biệt ông đã truyền cảm hứng, niềm đam mê, gợi ý những cách tìm ý tưởng sáng tác tới các bạn sinh viên trẻ có nguyện vọng trở thành họa sĩ sáng tác truyện tranh.

Chiều cùng ngày, tại phòng Studio lầu 1 nhà học thực hành của Nhà trường đã diễn ra buổi khai mạc Workshop sáng tác truyện tranh do chính họa sĩ Dany hướng dẫn, với sự tham gia của khoảng bốn mươi sinh viên khoa Mỹ thuật Ứng Dụng và lớp Đồ họa tranh truyện (khoa Đồ họa). Họa sĩ Dany đã hướng dẫn cách thực hiện một tác phẩm truyện tranh từ  xây dựng cốt truyện, bố cục hình và gợi ý cách tiến triển một câu chuyện.Ông cũng trực tiếp nhận xét với từng bài vẽ và vô cùng hài lòng với cách làm việc, khả năng sáng tạo của các sinh viên. Sau hai ngày rưỡi làm việc nỗ lực với niềm đam mê cùng họa sĩ Dany, các sinh viên tỏ ra rất hứng thú vì đã có những trải nghiệm vô cùng bổ ích, tất các các sinh viên tham gia trại sáng tác đều được nhận chứng nhận hoàn thành khóa học.

Trong buổi bế mạc workshop, họa sĩ Dany vui mừng gửi lời cảm ơn đến Nhà trường đã dành nhiều tình cảm, nhiệt tình đón tiếp và tạo cơ hội cho ông có được những buổi làm việc và gặp gỡ rất ý nghĩa tại trường, ông hy vọng sau khi kết thúc workshop vẫn giữ được liên lạc trao đổi với các bạn sinh viên vềchuyên môn. PGS.TS Nguyễn Văn Minh cũng bày tỏ niềm xúc động, niềm tự hào đối với sinh viên của trường và gửi lời cảm ơn chân thành tới họa sĩ Dany cùng các đồng sự trong chuyến công tác đặc biệt này.

Một số hình ảnh hoạt động

 

TT - TTTV

Tags :
Tin tức mới
Tin tức khác