Đoàn hội

Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh...

Giới thiệu về Đoàn TNCS HCM trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM

Đoàn TNCS HCM trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM được thành lập năm 1977. Trải qua XIX nhiệm kỳ và 13 đồng chí giữ chức vụ bí thư. Đoàn trường là đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Khối Bộ Văn, Thể thao và Du lịch (thành lập năm 1988). Ngay từ lúc thành lập trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM, Đoàn đã ra đời và hoạt động để chăm lo, rèn luyện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, thanh niên, cũng như tổ chức các hoạt động vui học góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị. Hiện nay Đoàn trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM có 38 chi đoàn trực thuộc với 478 đoàn viên.

1 . Nhiệm vụ

- Đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi
- Tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị
- Phối hợp với chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế-xã hội làm tốt công tác thanh niên, chăm lo xây dựng Đoàn, tích cực xây dựng cơ sở Đoàn, Hội, Đội ở địa bàn dân cư, tham gia xây dựng bảo vệ Đảng và chính quyền.

2 . Ban chấp hành Đoàn trường (nhiệm kỳ: 2014 – 2016)

STT

HỌ VÀ TÊN

CHỨC VỤ

KHOA

1

 Trần Thanh Phong

Bí thư

Mỹ thuật Ứng dụng

2

 Mai Thị Huyền Trang

Phó bí thư

Cán bộ P. QLSV

3

 Nguyễn Thảo Nguyên

Ủy viên Thường vụ

Mỹ thuật Ứng dụng

4

 Nguyễn Thị Hồng Loan

Ủy viên

Sư phạm Mỹ thuật

5

 Nguyễn Thanh Nhân

Ủy viên

Mỹ thuật Ứng dụng

6

 Nguyễn Thị Việt Trinh

Ủy viên

Mỹ thuật Ứng dụng

7

 Nguyễn Thị Diểm Hân

Ủy viên

Sư phạm Mỹ thuật

8

 Trương Bội Ngọc

Ủy viên

Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật

9

 Phạm Ngọc Minh Châu

Ủy viên

Mỹ thuật Ứng dụng

 

3 . Hoạt động công tác Đoàn

a . Công tác giáo dục:

Giáo dục chính trị - tư tưởng trong sinh viên:

- Trọng tâm của công tác giáo dục chính trị – tư tưởng là vận động đoàn viên sinh viên trong trường bằng nhiều hình thức khác nhau thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đ ức, phong cách Hồ Chí Minh".
- Phối hợp với phòng CTCT và QLSV tổ chức tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên đầu khóa và đầu năm học, phổ biến các quy định, nội quy, quy chế của nhà trường; các quy định mới về các chế độ, trợ cấp cho sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề chính trị nhân các ngày kỷ niệm nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên, sinh viên.

- Xây dựng đội ngũ đoàn viên, sinh viên đạt 8 phẩm chất " Yêu nước, hiếu thảo, kính thầy, thương người, hiếu học, kỷ luật, trung thực, tiết kiệm".


Giáo dục truyền thống:

- Tuyên truyền cho đoàn viên, sinh viên trong trường về truyền thống tốt đẹp của nhà trường.
- Vận động đoàn viên, sinh viên tự giác tìm hiểu về lịch sử dân tộc, truyền thống của ngành Mỹ thuật và các tấm gương tiêu biểu trong công cuộc xây dựng đất nước .

Giáo dục về đạo đức, lối sống:

- Tuyên truyền và tổ chức các phong trào để thực hiện nếp sống văn hóa nơi công sở trong trường học , vận dụng quy chế văn hóa công sở của Thủ tướng chính phủ ban hành kèm theo quyết định số 129/2007/QĐ – TTG, ngày 02/08/2007.
- Thực hiện phong trào thi đua xây dựng lớp học sạch đẹp và ký túc xá xanh, sạch, đẹp và an toàn trong sinh viên toàn trường qua đó đề nghị Ban giám hiệu tuyên dương khen thưởng tập thể và các cá nhân tiêu biểu vào cuối mỗi học kỳ.
- Vận động đoàn viên, sinh viên ăn mặc lịch sự và lễ phép đối với thầy cô giáo, cán bộ công chức trong nhà trường

Giáo dục pháp luật

- Tuyên truyền và tổ chức cho sinh viên trong trường học tập nghị quyết 32 của Thủ tướng chính phủ về một số biện pháp cấp bách nhằm kìm hảm tai nạn giao thông.
- Vận động đoàn viên, sinh viên chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông và đợt nón bảo hiểm khi lưu thông trên đường phố.

b. Chương trình hành động:

Các hoạt động góp phần tạo động lực học tập:

- Tổ chức phong trào thi đua học tập tốt – rèn luyện tốt với 3 nội dung "Đi học đúng giờ, học tập nghiêm túc và thi cử trung thực".
- Phối hợp với Hội sinh viên trường xây dựng các Câu lạc Bộ sáng tác trong sinh viên để trao đổi về học thuật và triển lãm giao lưu.
- Củng cố và nâng chất các Câu lạc bộ chuyên môn trong trường để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
- Phối hợp với các phòng, khoa để giới thiệu các bài học tốt của sinh viên ra xã hội bằng các cuộc triển lãm ngoài trường.
- Vận động nhiều nguồn học bổng khác nhau để hỗ trợ sinh viên khó khăn trong học tập và giải đáp những vấn đề liên quan đến vay vốn ngân hàng để hỗ trợ sinh viên khó khăn học tập.
- Phối hợp với các đơn vị ngoài trường để tổ chức các cuộc thi gắn kết với chuyên môn của sinh viên trường

Văn hóa - Văn nghệ và thể thao:

- Tổ chức các hoạt động Hội thao và văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam.
- Đêm hội văn hóa chào mừng ngày thành lập đoàn TNCS HCM.
- Phát động phong trào rèn luyện thể chất trong sinh viên
- Tham gia các hoạt động Văn hóa - Văn nghệ và thể thao do Thành đoàn, Hội sinh viên thành phố, Đoàn khối và các đơn vị bên ngoài tổ chức

Các phong trào tình nguyện:

- Phối hợp HSV tổ chức hiến máu nhân đạo.
- Tổ chức các lớp vẽ cho các em thiếu nhi ở các mái ấm tình thương
- Thực hiện chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh.
Riêng công tác phối hợp hoạt động cụm theo sự phân công của Đoàn khối sẽ họp với các đơn vị khác và có kế hoạch sau

Công trình thanh niên:

- Tham mưu với Đảng ủy - Ban giám hiệu duy trì công trình thanh niên lớp hội họa năng khiếu thiếu nhi.
- Thực hiện có hiệu quả Công trình thanh niên của CLB khoa Điêu khắc bằng việc gắn kết với và giới thiệu tác phẩm ra công chúng.

Công tác tập hợp sinh viên

Hỗ trợ Hội sinh viên làm tốt công tác tập hợp sinh viên bằng nhiều mô hình hoạt động khác nhau qua đó để rèn luyện cho sinh viên về chính trị tư tưởng và các nhiệm vụ chính trị khác của nhà trường.

4. Thành tích

- Nhiều năm liền được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên của trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM (2009-2010, 2010-2011).
- Bằng khen của Trung ương Đoàn, vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm tổ chức các phong trào "Thanh niên tình nguyện thành phố Hồ Chí Minh".
- Được tặng nhiều bằng khen và giấy khen về thành tích xuất sắc trong "Chiến dịch mùa hè xanh" hàng năm của Ủy ban nhân dân các tỉnh: Komtum, Gia Lai, Đăklăk, An Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Bình Phước.
- Được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa thông tin vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác "Chiến dịch mùa hè xanh" năm 2006.
- Được Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh công nhận "Công trình thanh niên tiêu biểu" cho 2 công trình: "Lớp năng khiếu hội họa thiếu nhi" và công nhận "Triển lãm truyền thống của sinh viên Khoa Điêu khắc" nhân dịp ngày thành lập Đoàn 26/03 hàng năm.

 

Tags :
Đoàn hội khác